Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
ค้นหาสินค้า
  

คำแนะนำก่อนเลือกซื้อแว่นกันแดด

       แสงสว่างช่วยให้นัยน์ตาของมนุษย์ สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ แต่ก็สามารถทำอันตราย ต่อนัยน์ตามนุษย์ ได้เช่นเดียวกัน รังสีอุลตร้าไวโอเลต (UV) ในแสงสว่าง มีส่วนสำคัญในการทำลายกระจกตา (cornea) และเรตินา (retina) เช่นเดียวกับแสงที่มีความสว่างมากเกินไป อาจทำให้ผู้มองเกิดอาการตาบอดชั่วคราวหรือถาวร การสวมแว่นกันแดดเป็นวิธีหนึ่ง ในการป้องกันนัยน์ตาเราจากอันตรายดังกล่าวนี้ได้ ปัจจุบันแว่นกันแดด มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป สนนราคาแตกต่างกัน ตั้งแต่อันละไม่กี่สิบบาทที่วางขายตามแผงแบกะดิน เรื่อยไปจนถึง แว่นอันละหลายพันบาท ที่ขายในห้างสรรพสินค้าหรือร้านขายแว่น เชื่อว่าหลายท่าน คงสงสัยว่าอะไร ทำให้ราคาแตกต่างกัน และแว่นกันแดดราคาแพงมีคุณภาพดีกว่าแว่นราคาถูกๆ อย่างที่โฆษณากันจริงหรือไม่

    แว่นกันแดดที่ดีควรมีลักษณะเป็นอย่างไร? แว่นกันแดดมีหน้าที่ป้องกันนัยน์ตา จากสิ่งต่อไปนี้ รังสีอุลตร้าไวโอเลต แสงที่มีความเข้มสูง แสงจ้า (glare) ที่เกิดจากการสะท้อน ของแสงบนผิววัสดุ ที่มีความมันวาว และอาจทำให้เกิดอาการตาพร่าชั่วขณะ รวมถึงเพิ่มความตัดกัน (contrast) ของการมองเห็นในบางภูมิประเทศด้วย แว่นที่ดีควรมีสมบัติดังกล่าวนี้ ครบถ้วนหรือมากที่สุด แว่นกันแดดที่ไม่มีคุณภาพ นอกจากจะไม่ช่วยป้องกัน นัยน์ตาของคุณแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอันตรายมากขึ้น เช่น แว่นกันแดดบางชนิด อาจป้องกันได้เฉพาะแสงสว่าง แต่ไม่ป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลต เมื่อสวมแว่นชนิดนี้ ม่านตาจะสามารถเปิดรับแสงมากขึ้น ซึ่งทำให้รังสีอุลตร้าไวโอเลต เข้าสู่นัยน์ตามากขึ้นตามไปด้วย โดยทั่วไป หลักใหญ่ๆ ในการเลือกซื้อแว่นกันแดด ได้แก่

    วัสดุที่ใช้ทำเลนส์ ปัจจุบันมีทั้งเลนส์แก้วและเลนส์พลาสติก เช่น เรซินแข็ง โพลิคาร์บอเนต เลนส์พลาสติก มีน้ำหนักเบา และทนต่อการกระแทก ได้ดีกว่าเลนส์แก้ว แต่มีความแข็งต่ำ เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย จึงต้องมีการเคลือบผิว เพื่อป้องกันการขีดข่วน ซึ่งทำให้ราคาสูงขึ้น

    คุณภาพเชิงทัศนศาสตร์ เลนส์ที่ดีต้องไม่ทำให้เกิดความบิดเบี้ยว หรือกระจายสีรุ้ง วิธีการตรวจสอบ ความบิดเบี้ยวทำได้ง่ายๆ โดยการจ้องมองเลนส์ข้างหนึ่ง ไปยังภาพวัตถุที่เป็นเส้น (เช่น แนวเส้นกระเบื้องปูพื้น) จากนั้นขยับแว่นช้าๆ เลนส์ที่ดีต้องไม่ทำให้เส้นตรงดังกล่าว เกิดการคดงอในขณะที่ขยับแว่น

    การตัดแสง ปัจจุบันสามารถผลิตเลนส์ที่สามารถลดความเข้มแสงได้สูงถึง 97% ซึ่งเหมาะกับการใช้งาน ที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อม ที่มีความสว่างมาก เช่น นักปีนเขาหรือผู้เล่นสกีหิมะ สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป เช่น การเดินเล่นตามชายหาด หรือขับรถ เลนส์ที่ตัดแสงได้ 70-90% ก็นับว่าเพียงพอแล้ว

    สีของเลนส์ เลนส์แว่นกันแดดมีให้เลือกหลายสี ซึ่งแต่ละสีก็เหมาะกับ การใช้งานในสภาพต่างกันไป เช่น เลนส์สีชา (amber) และสีเทาดำ เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไป เลนส์สีเหลืองหรือทอง เหมาะกับการใช้ ในภูมิประเทศที่มีหิมะ ขณะที่เลนส์สีม่วงหรือสีกุหลาบ เหมาะกับใช้ในการเดินป่าล่าสัตว์ หรือเล่นกีฬาทางน้ำ เป็นต้น

    หวังว่าข้อมูลดังกล่าวนี้ คงช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อ แว่นกันแดดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณได้

 

 

                       การเลือกแว่นกันแดดให้เหมาะสมตามคำแนะนำนองแพทย์                     

ถ้าคนที่อินอยู่ในเรื่องของแฟชั่นไม่เพียงแต่เสื้อผ้า หน้า ผมเท่านั้นที่จะต้องตามติดกันอย่างไม่ลดละ เรื่องของ แว่นกันแดด ก็ต้องอินเทรนด์ไม่แพ้กัน

     นอกจากรูปทรงที่ส่งบุคลิกให้ดูเก๋ไก๋เข้ายุคเข้าสมัยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ช่วยป้องกันการปะทะสารพัดรูปแบบ ทั้งกันฝุ่น กันลม กันเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยกระจายแสงลดความจ้าของแสงแดด แสงสว่างที่เข้ามากระทบดวงตาได้ด้วย

     เรื่องนี้สำคัญเพราะความจ้า ความสว่างจากแสงแดด นี้เจ้าตัวร้ายที่เรียกว่ายูวี หรือรังสีอัลตราไวโอเลต 

     จะแฝงตัวเข้ามาทำร้ายดวงตาจนอาจทำให้เกิดโรคตาต่างๆ อาทิ ต้อลม ต้อเนื้อ เป็นต้น

   http://images.thaiza.com/45/45_200904281224442..gif  ปัญหาก็คือ เราจะรู้หรือเลือกได้อย่างไรว่า แว่นตาที่วางขายอยู่ในปัจจุบันจะช่วยป้องกันอะไรได้บ้าง หรือถ้าป้องกันจะต้องป้องกันอะไร ขนาดไหน ? 

     พ.ญ.ยุพิน ลีละชัยกุล จักษุแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า "ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศที่มีแดดจ้า หรือมีเมฆหมอกปกคลุมแว่นกันแดดที่ได้มาตรฐานนั้นจะต้องกรองรังสียูวีบี (UVB) รังสีที่อยู่ในความถี่ 280-315 นาโนเมตรได้ และต้องป้องกันปริมาณรังสียูวีเอ (UVA) ที่อยู่ในย่านความถี่ 100-280 นาโนเมตรได้"

     ส่วนเลนส์ที่นำมาใช้เป็นแว่นกันแดดนั้น ในปัจจุบันที่นิยมมีอยู่ 3 ชนิด นั่นคือ เลนส์แก้ว (glass) ที่จะมีความใสและทนการขูดขีดมากกว่าเลนส์พลาสติก แต่จะหนักและแตกได้ด้วย เลนส์พลาสติก (CR 39 plastic) ที่แพร่หลายที่สุดตอนนี้ทำจากวัสดุ CR-39 สามารถทนแรงขูดขีดได้ดี ช่วยกรองรังสียูวีและอินฟราเรดได้ดี และ เลนส์พลาสติกชนิด โพลีคาร์บอเนต (polycarbonate plastic) เลนส์ชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบาที่สุด ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีมาก จึงมักนำมาใช้ในการทำ แว่นกีฬา หรือกิจกรรมโลดโผน เพราะให้ความปลอดภัยจากอันตรายต่อดวงตา ได้ดีที่สุด

 

 

 

 


     ในการที่จะเลือกใช้แว่นกันแดดให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ปรารถนา พีรานนท์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ แว่นกันแดด บริษัท ดีทแฮล์ม จำกัด มีข้อแนะนำว่า 

   http://images.thaiza.com/45/45_200904281224441..gif 1. ในกิจกรรมกลางแจ้ง ควรเลือกแว่นที่มีความเข้มเต็มเท่ากันทุกส่วนของเลนส์ และควรเลือกเลนส์ที่เขียวและเทา จะช่วยลดความจ้าของแสงและช่วยให้การมองเห็นเป็นธรรมชาติที่สุด

   http://images.thaiza.com/45/45_200904281224441..gif 2. สำหรับการใช้แว่นในช่วงแสงน้อย หรือฟ้าครึ้มๆ ควรเลือกแว่นที่มีความเข้มแบบไล่สี ไล่บนเข้มมากลงไปเข้มน้อย เพื่อลดการสะท้อนของแสงและรังสี UV ควรเลือกเลนส์สีฟ้าใส สีใส หากต้องขับรถในเวลากลางคืน ระหว่างฝนตก เลนส์สีเหลืองจะช่วยให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นในระยะไกลดีขึ้น

   http://images.thaiza.com/45/45_200904281224441..gif 3. ในช่วงอากาศร้อน ไม่ควรถอดแว่นที่มีวัสดุพลาสติกวางไว้หน้ารถ เพราะอาจทำให้แว่นเปลี่ยนรูปทรงได้ ควรเก็บแว่นไว้ในกล่อง ไม่ควรเก็บใส่กระเป๋าหรือเหน็บเสื้อเพราะอาจทำให้แว่นเป็นรอย

   http://images.thaiza.com/45/45_200904281224441..gif 4. การสวมและถอดแว่นทุกครั้ง ต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างจับที่ขาแว่นทั้ง 2 ข้าง ถ้าสวมควรสวมจากด้านบนศีรษะ แต่ถ้าถอด ต้องดึงออกในแนวตรงเพื่อการรักษาสมดุลไม่ให้กรอบแว่นเสียรูปทรง 

   http://images.thaiza.com/45/45_200904281224441..gif 5. ควรดูแลทำความสะอาดแว่น ด้วยผ้าเช็ดแว่นหรือน้ำยาทำความสะอาดแว่น อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และผ้าที่ใช้ควรเป็นผ้าที่อ่อนนุ่มหรือผ้าเช็ดแว่นโดยเฉพาะ เลือกให้เหมาะ ดูแลให้ถูก จะช่วยยืดอายุแว่นกันแดดให้เป็นเกราะป้องกันดวงตาของคุณๆ ไปได้อีกนาน


 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน