Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
ค้นหาสินค้า
  

แว่นกันแดด เพื่อสุขภาพนักกอล์ฟ

สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากในประเทศไทยนั้นคือ แสงแดด เนื่องจากภูมิศาสตร์ของประเทศอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ประเทศไทยโดยรวมได้รับแสงแดดมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาจาก 10 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมงเย็น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าในแสงแดดนั้นมีรังสียูวี หรือรังสีอัลตราไวโอเลต ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิว สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้  

 

...นอกจากเจ้ารังสียูวีจะเป็นอันตรายต่อผิวหนังแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อดวงตาอีกด้วย...  

 

ดังนั้นการป้องกันและทะนุถนอมดวงตาคู่สวยของเราให้ปลอดภัยจากรังสียูวีเวลาที่ต้องออกเผชิญกับเปลวแดดที่แผดจ้าก็คือ "การสวมแว่นกันแดด"...

 

แว่นกันแดดนั้นไม่ได้เป็นเพียงเครื่องประดับเท่านั้น แต่ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันดวงตาและผิวรอบดวงตาอันแสนบอบบางให้พ้นจากภัยของแสงแดด  

 

...ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีค่า และควรได้รับความเอาใจใส่เหมือนกับอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังเป็นอวัยวะหนึ่งที่มีความละเอียดอ่อน ซับซ้อน และเป็นอวัยวะที่ต้องปะทะกับแสงแดดทุกวัน...  

 

แสงอัลตราไวโอเลตเป็นแหล่งของอนุมูลอิสระที่ทำลายตาของเรา เป็นสาเหตุของต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม ปัจจัยเสี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่จะทำลายเลนส์ตาและทำให้จอประสาทตาเสื่อมนั้น เป็นสิ่งที่เราสามารถปรับเปลี่ยนและป้องกันได้โดยการใช้แว่นกันแดดที่สกัดกั้นรังสียูวี

 

...กอล์ฟ เป็นกีฬากลางแจ้งที่เราต้องประสบกับเปลวแดดอยู่เป็นประจำ และสายตาของเราก็ต้องจ้องมองลูก หรือมองไลน์ฝ่าแสงแดดอยู่บ่อยๆ ซึ่งการใช้สายตาเพ่งหรือมองสิ่งใดนานๆ ท่ามกลางแสงแดดจ้านั้นทำให้กล้ามเนื้อตาและประสาทตาของเราอ่อนล้าได้ นานครั้งเข้าแสงแดดจะทำร้ายดวงตา ทำให้การมองเห็นของเราค่อยๆ เสื่อมลงทีละน้อย... 

 

...และเจ้าแสงแดดนี่แหละที่จะเป็นบ่อเกิดให้ดวงตาของเราเป็นต้อเนื้อ ต้อลม ต้อกะจกบางชนิด ตลอดจนทำให้จอตาเสื่อมแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว...

 

วิธีการเลือกซื้อแว่นกันแดดนั้น เราควรเลือกที่มีสารป้องกันแสงแดดเพียงพอ กันรังสียูวี บี (ซึ่งทะลุเข้าไปในดวงตา) ได้ 95-100 เปอร์เซ็นต์ และกันรังสียูวี เอ (ซึ่งทำลายผิวบริเวณรอบดวงตา) ได้ 60 เปอร์เซ็นต์

 

หากซื้อที่ร้านขายแว่นโดยตรงจะมีจักษุแพทย์คอยแนะนำว่า เลนส์แต่ละชนิดมีสารป้องันแสงแดดมากน้อยเท่าไหร่...  

 

แต่ถ้าซื้อในห้างก็ต้องดูฉลากให้ถี่ถ้วนก่อนจะตัดสินใจซื้อ...  

 

*ตามหลักมาตราฐานขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดไว้ว่า แว่นกันแดดที่ได้มาตราฐานในการป้องกันรังสีอุลตร้าไวโอเลตนั้นอย่างน้อยต้องสามารถป้องกัน 95% ของ UV-A และ 99% ของ UV-B ไม่ให้ผ่านเลนส์เข้าสู่ดวงตาได้*

 

กรอบแว่น... เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาได้ดี กรอบแว่นควรจะมีขนาดใหญ่กว่าแว่นสายตาธรรมดาทั่วไป ทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่น แตกหักยาก มีหน้าแว่นขนาดค่อนข้างใหญ่ ก้านแว่นหนาและกว้าง เพื่อปกป้องดวงตาด้านข้าง มีความกระชับ ไม่บีบรัดหรือหลวมมากเกินไป  

 

หากเป็นกีฬาซึ่งมีการเคลื่อนไหวมาก แว่นอาจจะหลุด ต้องมีสายคาดแว่นด้วย...  

 

...สำหรับกีฬาบางชนิดอาจมีการกระทบกระทั่งมาก ควรเลือกกรอบแว่นที่ปิดดวงตาอย่างมิดชิดคล้ายหน้ากากป้องกันดวงตา เลนส์ เลนส์ที่ใช้ต้องตัดแสงจ้า กันแสงยูวีได้ดี ทนต่อการกระแทก หากมีแรงกระแทกต้องไม่แตกหรือแตกยาก

 

กรอบแว่น... เพื่อเป็นการป้องกันดวงตาได้ดี กรอบแว่นควรจะมีขนาดใหญ่กว่าแว่นสายตาธรรมดาทั่วไป ทำจากวัสดุที่ยืดหยุ่น แตกหักยาก มีหน้าแว่นขนาดค่อนข้างใหญ่ ก้านแว่นหนาและกว้าง เพื่อปกป้องดวงตาด้านข้าง มีความกระชับ ไม่บีบรัดหรือหลวมมากเกินไป  

 

หากเป็นกีฬาซึ่งมีการเคลื่อนไหวมาก แว่นอาจจะหลุด ต้องมีสายคาดแว่นด้วย...

 

...สำหรับกีฬาบางชนิดอาจมีการกระทบกระทั่งมาก ควรเลือกกรอบแว่นที่ปิดดวงตาอย่างมิดชิดคล้ายหน้ากากป้องกันดวงตา เลนส์ เลนส์ที่ใช้ต้องตัดแสงจ้า กันแสงยูวีได้ดี ทนต่อการกระแทก หากมีแรงกระแทกต้องไม่แตกหรือแตกยาก

 

เลนส์ที่ทนทานเหมาะสมในปัจจุบันทำด้วย polycarbonate ซึ่งแต่เดิมใช้เป็นส่วนประกอบของหน้ากากนักบิน เป็นพลาสติกที่ใสมีความแข็งทนทานกว่าพลาสติกธรรมดาถึง 5 เท่า กล่าวกันว่าทนกว่าอลูมิเนียมเสียอีก โดยทนต่อพลังมากกว่า 20 ฟุตปอนด์  

 

นอกจากนั้นแล้วยังมีน้ำหนักเบา สะดวกสบายแก่ผู้สวมใส่ สามารถนำมาเคลือบสารเพื่อป้องกันแสงสะท้อนได้ ทำให้ผู้สวมสบายตายิ่งขึ้น...

 

สีของเลนส์... จะใช้สีอะไร ความเข้มมากน้อยขึ้นกับความสว่างจ้าของสถานที่ออกกำลังกาย ถ้าเล่นกลางแดดก็ควรใช้สีเข้ม ถ้าแสงรำไรก็ใช้สีจางๆ  

 

...เลนส์สีเทาจะเป็นสีกลางๆ ใช้ได้ทั่วไป มีข้อดีที่ไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลงไป  

 

...เลนส์สีเหลืองแม้จะตัดแสงไม่ได้มากนัก แต่ทำให้ผู้สวมเห็นความลึกของวัตถุได้ดี (depth percent) จึงเหมาะสำหรับกีฬาที่ต้องมองวัสดุที่มาจากที่ไกล ทำให้ผู้สวมกะระยะวัตถุได้ดีกว่า

 

ประโยชน์ของสีเลนส์แว่นกันแดด

 

 

เลนส์สีเทา : กรองแสง ตัดแสงจ้าเมื่ออยู่กลางแจ้ง มีข้อดีคือไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลง 

 

เลนส์สีน้ำตาล : ทำให้มองสีและแสงธรรมชาติได้ชัดเจนขึ้น คมชัดขึ้น เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมอง โดยเฉพาะในการขับขี่รถยนต์หรือจักรยานยนต์

 

 

เลนส์สีเขียว : กรองแสง ตัดแสงได้เท่ากับ Gray Lens ช่วยให้สบายตา โดยเฉพาะกิจกรรมกลางแจ้ง 

 

เลนส์สีเหลือง : เพิ่มแสง เพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองมากขึ้นในช่วงเวลาเย็น กลางคืน

 

หน้าแบบนี้ใส่แบบไหน?

 ใบหน้ารูปไข่ เป็นรูปหน้าที่สวยที่สุด คางจะแคบกว่าหน้าผากเล็กน้อย และโหนกแก้มจะสูง รูปกรอบที่ดี ควรจะรักษาความสมดุลของรูปหน้านี้ไว้ ใบหน้ารูปไข่เป็นรูปหน้าที่ไม่เหลี่ยมไม่กลมจึงสามารถใช้กรอบแว่นทั้งกลม และเหลี่ยมได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงกรอบที่มีตำแหน่งขาแว่นต่ำ

 

รูปหน้าทรงข้าวหลามตัด รูปหน้าที่ส่วนหน้าผาก และคางแคบควรเลือกกรอบแว่นที่ลดความกว้างของโหนกแก้มลง และขยายส่วนหน้าผาก และคางให้กว้างขึ้น กรอบที่เหมาะกับรูปหน้านี้ ได้แก่ ทรงกลม ทรงเหลี่ยม หรือทรงที่ด้านบนตรงและด้านล้างมน  

 

รูปหน้าทรงกลม รูปหน้าที่มีความกว้าง เท่ากับความยาวมีเหลี่ยมมุมบนใบหน้าน้อย ควรเลือกกรอบที่ช่วยเพิ่มเหลี่ยมมุมบนใบหน้าเพื่อทำให้หน้าดูยาวขึ้น และผอมลง กรอบที่มีเหลี่ยมมุมเล็กน้อยจะช่วยลดความกลมของใบหน้าได้ ควรเป็นกรอบที่มีความกว้างมากกว่าความยาว และมีตำแหน่งขาแว่นสูงหรือตรงกลาง  

 

รูปหน้าสี่เหลี่ยมจัตุรัส รูปหน้าที่มีช่วงกรามเด่นชัด หน้าผาก โหนกแก้ม และคางกว้าง ควรเลือกกรอบที่ทำให้หน้าดูยาวขึ้น เป็นกรอบที่มีความกว้างมากอาจเป็นรูปที่มีตำแหน่งขาแว่นตาอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้การใช้สีสันหรือตกแต่งช่วยมุมบนของกรอบ จะช่วยเพิ่มความยาวของใบหน้าได้ รวมทั้งการเล่นลวดลายที่ขาพับ ในตำแหน่งที่อยู่เหนือระดับตา  

 

รูปหน้าทรงสามเหลี่ยมตั้ง รูปหน้าที่ส่วนหน้าผากแคบ ส่วนแก้มและคางกว้าง ควรเลือกกรอบแว่นที่เพิ่มความกว้างของหน้าผาก และลดความกว้างของแก้ม กรามและคาง กรอบด้านบนควรกว้างและหนา ส่วนกรอบด้านล่างควรทำมุมเข้า  

 

รูปหน้ารูปสามเหลี่ยมคว่ำ รูปหน้าที่ตรงข้ามกับ รูปหน้าทรงสามเหลี่ยมตั้ง ด้านหน้าผากกว้าง โหนกแก้มสูง รูปหน้าจะค่อยๆ แคบลงมาจนถึงคาง ควรเลือกกรอบแว่น ที่ด้านล่างกว้างกว่าด้านบนหรือกรอบที่ด้านบนกลม ด้านล่างเหลี่ยม ขาแว่นควรจะอยู่ในตำแหน่งล่างเพื่อช่วยสร้างความสมดุลให้แก่ใบหน้า  

 

รูปหน้าทรงสี่เหลี่ยมยาว รูปหน้าที่ความกว้างน้อยกว่าความยาว ควรเลือกกรอบที่ทำให้หน้าดูสั้นลง หรือกว้างขึ้น อาจเป็นทรงกลม ทรงยาว หรือทรงสามเหลี่ยมคว่ำ หรือกรอบที่มีแนวนอนหนา รวมทั้งการเล่นลวดลายหรือตบแต่งขาแว่น และขาแว่นควรจะอยู่ตำแหน่งล่างจะช่วยให้ดูดีขึ้น

 

...เกร็ดความรู้เกี่ยวกับแว่นกันแดด...

 

1. ควรเปลี่ยนแว่นกันแดดทุกๆ 2 ปี

 

2. หากคุณเป็นคนไม่มีโหนกแก้ม ไม่ควรใส่แว่นใหญ่ปิดโหนกแก้ม

 

3. ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเลือกใส่แว่นทรงไหน เราแนะนำให้คุณเลือกแว่นทรงวงรี เพราะแว่นทรงนี้เหมาะกับรูปหน้าเกือบทุกแบบ

 

4. รูปทรงของแว่นตาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดคือ ทรงที่มีลักษณะตรงข้ามกับหน้าของเรา

 

5. แว่นที่มีเลนส์สีน้ำตาลเหมาะกับคนสายตาสั้น ส่วนแว่นที่มีเลนส์สีเขียวเหมาะกับคนสายตายาว

 

...นักกอล์ฟหลายคนอาจจะบ่นว่าไม่อยากใส่แว่นกันแดดเพราะรำคาญ ใส่แล้วเกะกะ วิสัยทัศน์ไม่ชัดเจน ทำให้เสียจังหวะ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย แว่นกันแดดถูกพัฒนาให้เหมาะสำหรับสวมใส่เพื่อเล่นกีฬาโดยเฉพาะ...

 

 

กีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายมากๆ เลนส์ก็มีการใช้พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาช่วยทำให้ตัดแสงจ้าได้มาก ช่วยป้องกันรังสียูวี และการมองวัตถุจะมีความลึกคมชัดดีกว่าการไม่ได้ใส่แว่นเสียอีก

 

...ดังนั้น แว่นกันแดดคงจะไม่ใช่ปัญหาหรือเรื่องยุ่งยากอีกต่อไปที่นักกอล์ฟจะนำมาสวมใส่เพื่อถนอมดวงตาคู่สวยให้เป็นหน้าต่างของดวงใจไว้มองไลน์ช่วยสาวๆ ได้ และแว่นกันแดดน่าจะเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่คุณควรพกพาติดตัวเสมอเมื่อคิดจะออกรอบ...

 

                            เป็นทึ่ทราบกันดีว่าแสงแดดอันร้อนแรงในปัจจุบัน  สามารถทำลายผิวพรรณของเราให้หมองคล้ำ  และอาจถึงขั้นก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้  ในแสงแดดมีรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต (ultraviolet)  หรือเรียกว่า รังสี UV เป็นตัวการสำคัญนั้นเอง  ซึ่งนอกจากการดูแลผิวพรรณที่จำเป็นอย่างยิ่งแล้ว  จะมีใครคาดคิดถึงอันตรายของรังสี UV ในแสงแดดที่มีต่อดวงตาของเราบ้าง  รังสี UV สามารถทำลายกระจกตา (cornea)  และเรตินา (retina)  หากเราไม่ป้องกันดวงตาอันบอบบาง

        โดยธรรมชาติม่านตาจะปิดเมื่อได้รับแสงที่เข้มมากเกินไป  ดวงตาจึงหรี่เล็กลงเพื่อทำให้แสงเข้าสู่ตาน้อยลง  แต่หากดวงตาได้รับแสงที่เข้มข้นอยู่ต่อไปจอตาอาจถูกทำลาย  ทำให้ตาบอดได้  แว่นกันแดดจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากรัวสี UV เพื่อลดความเข้มของแสงที่จ้ามากเกินไป  และลดแสงสะท้อนที่ก่อความลำคาญแก่สายตาของเรา  เช่น  แสงสะท้อนจากพื้นทราย หรือพื้นน้ำ  ซึ่งในบางครั้งแสงที่จ้าได้สะท้อนเข้าสู่ตาโดยตรงอาจบดบังการมองเห็นได้

         แว่นกันแดดที่วางขายทั่วไป  เลนส์มักทำจากพลาสติก ธรรมดาแล้วนำไปเคลือบสี  ภาพที่มองเห็นอาจบิดเบี้ยวได้กลอบแว่นทำจากพลาสติกหรือลวดซึ่งไม่ทนทาน  แตกต่างจากแว่นกันแดดราคาแพงที่เลนส์ทำจากวัสดุจำพวกแก้วถึงแม้ทีน้ำหนักมากแต่มีความทนทานต่อการขีดข่วนเลนส์ที่ทำจากวัสดุอย่างดี  เช่น พลาสติกชนิด โพลิคาร์บอเนต ซึ่งแข็งแรงและน้ำหนักเบา  หรือพลาสติก (Cr-39) ซึ่งเป็นวัสดุเรซิ่งแข็งที่มีสมบัติได้มาตรฐานทางแสงและสายตา  หรือเรียกว่า  “optical quality standard”  ทำให้ผู้สวมใสมองเห็นวัตถุได้ชัดเจนภาพที่เห็นจะไม่บิดเบี้ยว  ผู้ผลิตแว่นกันแดดบางยี้ห้อคิดค้นเลนส์ชนิดพิเศษและเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะขึ้นมาสำหรับแว่นกันแดดบางรุ่นเลยทีเดียว  เช่น แว่นกันแดดที่ทำจากเลนส์พลาสติก พลูโตไนท์ ของบริษัท โอ้คเลย์  (Oakley,Plutointe Plastic ) 
เป็นต้น 
   

         สำหรับกรอบแว่นนั้นมีการออกแบบให้เข้ากับรูปหน้าของผู้สวมใสและมีสีสันตามแฟร์ชั่น  แว่นกันแดดบางรุ่นออกแบบกรอบแว่นให้สามารถบดบังแสงแดดที่เข้ามาทางด้านข้างได้  วัสดที่ใช้ทำกรอบแว่นได้หันมาใช้วัสดุจำพวกโลหะหรือวัสดุ คอมโพสิต  (composites) น้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง  และในส่วนของข้อต่อที่ยึดขาแว่นกับตัวแว่นกันแดดบางรุ่นใช้สปริงแทนน๊อตหรือสกรู
                     
         นอกจากวัสดุอย่างดีที่ให้สมบัติทางแสงและการมองเห็นที่ได้มาตรฐาน  สำหรับแว่นกันแดดแล้ว  เทคนิคการเคลือบเลนส์ยังช่วยให้แว่นกันแดดดป็นอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดที่สมบูรณ์ขึ้น  เช่น  การย้อมสีเลนส์ หรือเรียกว่า “tinting”  ทำให้เลนส์มีสีเข้มขึ้น  โดยทั่วไปนิยมย้อมสีให้เข้มไม่เกิน  60%  แต่หากแว่นกันแดดสำหรับกลางแจ้ง  ควรให้สีเข้มถึง  70-90%  แว่นกันแดดอาจใช้เลนส์ที่เข้มได้ถึง 97% ซึ่งหมายถึงสามารถป้องกันแสงแดดที่เข้าสู่ตาเราได้มากถึง  97 % นั่นเอง  นอกจากความเข้มล้วสีของเลนส์ยังช่วยให้เกิดความชัดเจนในการมองเห็นโดยอาศัยหลักการ ที่ว่าเลนส์สีต่างกันสามารถดูดกลืนแสง สี ที่มีความถี่ต่างๆในแสงแดดได้แตกต่างกัน  เช่น แว่นสำหรับกันแสงสะท้อนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนนิยมใช้เลนส์สีเหลือง  หรือ สีน้ำตาล  สามารถดูดกลืนแสงสีฟ้า  แต่ยอมให้แสงสีอื่นเข้าสู่ตาเราได้  ทำให้ตาเรามองเห็นได้ชัดเจนขึ้น  เพราะลดแสงสะท้อนของแสงสีฟ้า  แสงสีฟ้าสามารถสะท้อนจากวัตถุได้มากกว่าแสงสีอื่น จึงเกิดปรากฎการณ์แสงจ้าคล้ายกับปรากฎการณ์ เช่นที่เราเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า  หรือเรียกว่า “Bluehaze”  เลนส์สีฟ้านิยมใช้ทำแว่นสำหรับลดแสงจากคอมพิวเตอร์  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องนั้งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เวลานานๆ  เลนส์สีเขียวก็เช่นเดียวกันกับสีฟ้าจะช่วยให้ภาพที่มองเห็นชัดเจนมากที่สุดในยามที่อยู่กลางแสงแดดจ้า  สีของเลนส์ที่นิยมอีกสีหนึ่งคือ สีเทา  ซึ่งช่วยลดความสว่างได้เป็นอย่างดี  นิยมใช้ทำเลนส์ของแว่นกันแดดสำหรับเล่นกอล์ฟ  หรือผู้เล่นกีฬากลางแจ้ง  ดังนั้น  การใช้เลนส์ที่มีสีต่างกัน จึงเหมาะกับการใช้งานในบรรยากาศที่แตกต่างกัน

         เลนส์ของแว่นกันแดด บางรุ่นเป็นเลนส์ตัดแสง  อาศัยเทคนิคที่เรียกว่า โพราไรเซชัน (polarization)  โดยการเคลือบฟิล์มที่ทำหน้าที่กรองแสงหรือที่เรียกว่า “polarized filters”  เลนส์จะดูดกลืนแสงที่ผ่านเข้ามาในทิศทางเดียวกับการจัดเรียงตัวของโมเลกุลของสารเคมีที่ใช้ทำฟิล์ม  แต่ยอมให้แสงในทิศทางอื่นผ่านเข้าสู่ตาเราได้  แว่นกันแดดที่ใช้เลนส์ตัดแสงจึงจำเป็นในยามที่เราอยู่กลางแสงแดดที่สะท้อนบนพื้นผิวน้ำซึ่งมักเป็นแสงแนวนอน  กล่าวคือเมื่อแสงตกกระทบบนผิวน้ำจะมีการเบี่ยงเบนทิศทางไปในแนวเดียวกันกับผิวน้ำคือแนวนอน         เมื่อแสงแนวนอนผ่านเลนส์ตัดแสง  เลนส์จะไม่ยอมให้แสงในแนวนอนผ่านเข้าสู่ตาเราได้  เราจึงไม่รู้สึกแสบตา  เทคนิคที่เรียกว่าโฟโตโครมิก (photochromic)  ก็เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกับเลนส์ตัดแสง   เลนส์ชนิดพิเศษนี้มีสารจำพวกซิลเวอร์คลอไรด์หรือซิลเวอร์เฮไลด์  ซึ่งมีความสามารถในการเปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลให้กลับไปกลับมาเมื่อเจอกับรังสี UV  และการเปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลนี้มีผลทำให้สีของเลนส์เข้มขึ้น  โดยความเข้มของสีขึ้นอยู่กับความเข้มของรังสี UV นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการเคลือบสารสะท้อนแสงที่เรียกว่า “mirroring” การเคลือบสารที่ทำจากคาร์บอน (diamond-like carbon หรือ DLC)  และเพชร  เพื่อการทนทานต่อการขูดขีดและการเคลือบสารกันสะท้อนไว้ด้านในของเลนส์ที่เรียกว่า “anti-reflective coating”  โดยใช้วัสดุที่มีค่าดัชนีกรหักเห (index of refraction) อยู่ระหว่างอากาศกับแก้วที่ใช้ทำเลนส์
           การใส่แว่นกันแดดคงไม่ใช่การใส่เพื่อความเทห์หรือนำแฟชั่นดังที่ทุกคนเข้าใจอีกต่อไปแล้วเพราะดวงตาเป็นสิ่งที่เราต้องปกป้องให้รอดพ้นจากแสงแดดเช่นเดียวกับผิวพรรณ  เพื่อไม่ให้ดวงตาพบเจอกับภัยร้ายอย่างโรคต้อและโรคมะเร็ง  มิฉะนั้นโลก  (ในสายตาของเราอาจมืดมิดตลอดไป)
  
          “Eagle Eyes sunglasses”  เป็นแว่นกันแดดรุ่นใหม่ล่าสุดที่ปฎิวัติวงการแว่นกันแดด  ซึ่งใช้เทคโนโลยีเดียวกับองค์นาซ่า  (NASA)  เลนส์ถูกออกแบบให้เลียนแบบตาของนกอินทรีย์ที่ได้รับการยอมรับว่า สามารถมองเห็นวัตถุขนาดเล็กได้ชัดเจนจากที่ไกล ในเวลากลางวันท่ามกลางแสงและแสงสะท้อนจากวัตถุในธรรมชาติ  เช่นบนผิวน้ำ ทะเลทราย เป็นต้น เลนส์ของแว่นชนิดนี้จึงช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน  ช่วยลดแสงสะท้อน  และยังปกป้องรังสีได้ทั้ง UV-A  UV-B  และ UV-C สามารถสะกัดกั้นแสงสีม่วงที่มีความเข้มข้นสูงและสีน้ำเงิน  นับว่าเป็นแว่นกันแดดที่มีสมบัติครบถ้วนเลยทีเดียว

 

<<ชมสินค้า>>

 

 

 

 

 

 

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน