Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
ค้นหาสินค้า
  

รังสี UV คืออะไร

รังสี UV คืออะไร

 

  คือ รังสีชนิดหนึ่งที่แผ่กระจายจากดวงอาทิตย์  โดยเราไม่สามารถมองเห็นได้  มีช่วงความถี่ระหว่าง   240-400 นาโนเมตร   มีพลังงานสูง   มนุษย์เราใช้ประโยชน์จากรังสียูวีได้หลายทาง  เช่น ใช้ในการฆ่าเชื้อโรค   ใช้วิเคราะห์แร่ชนิดต่างๆ    เป็นต้น

              รังสียูวี  แบ่งออกเป็น   3  ชนิด   ได้แก่

                           ยูวีเอ  UVA  มีความถี่ระหว่าง  315-400  นาโนเมตร 

                           ยูวีบี   UVB  มีความถี่ระหว่าง   280-315   นาโนเมตร

                           ยูวีซี   UVC  มีความถี่ระหว่าง   200-280   นาโนเมตร

โชคดี ที่รังสียูวีซีUVC  ถูกชั้นบรรยากาศของโลกสามารถสกัดกั้นเอาไว้   เหลือเพียงรังสียูวีเอ UVAและยูวีบีUVB  เท่านั้นที่ทะลุผ่านชั้นบรรยากาศมาสู่พื้นผิวของโลกได้

             นอกจากนี้  รังสียูวี สามารถสังเคราะห์ขึ้น  และถูกปล่อยออกมาจากอุปกรณ์ต่างๆได้  เช่น  หลอดฟลูออเรสเซนต์   หลอดแบล็คไลต์หน้าจอคอมพิวเตอร์

ปัจจัยเสี่ยง

              รังสียูวี  จะมีปริมาณความเข้มข้นมากในช่วงระหว่างวันโดยเฉพาะเวลาประมาณ  10 โมงเช้าถึงบ่าย   3 โมง   แสงยูวีสามารถสะท้อนพื้นผิวต่างๆได้  เช่น  พื้นหิมะ  พื้นทราย  พื้นถนน 

              กลุ่มคนทำงานในพื้นที่เสี่ยง   เช่น  ท้องนา   ชายหาด   ชายทะเลหรือบริเวณกลางแจ้ง   ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ    หรือกลุ่มคนที่อาศัยในประเทศที่ตั้งอยู่ใกล้แนวเส้นศูนย์สูตร  นอกจากนี้ เด็กยังมีปัจจัยเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบมากกว่าผู้ใหญ่  เนื่องจากโครงสร้างรูม่านตาในเด็กจะขยายตัวได้กว้างกว่าผู้ใหญ่  โอกาสที่จะได้รับแสงยูวีเข้าสู่ภายในตามีมากกว่า

              รังสียูวี  สามารถกระตุ้นให้ดีเอ็นเอ เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพ  ส่งผลให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีแทนเร่งอายุผิว  และก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้

ผลกระทบของแสงรังสียูวีที่มีต่อตา

               รังสียูวี  เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดการกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนแปลง   ต่อเซลล์เนื้อเยื่อของสิ่งมีชีวิต   และแน่นอนที่สุดก็จะส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อตาได้มากมายหลายอย่าง   

               เลนส์ ตา  มีหน้าที่ดูดซับยูวี  เพื่อป้องกันไม่ให้แสงยูวีไปทำอันตรายต่อจอตา   เมื่อมีการสะสมของยูวีมากขึ้น  เลนส์ตาก็จะขุ่นมัวและทำให้เกิดต้อกระจกได้

               เยื่อบุตาและกระจกตา  เป็นด่านแรกที่ทำหน้าที่กรองยูวีเช่นกัน  เมื่อได้รับยูวีมากขึ้น  จะทำให้เยื่อบุตาเกิดอาการระคายเคือง  ตาแดง แสบตา น้ำตาไหล  เป็นมากขึ้นก็จะเกิดเป็นต้อเนื้อ  ต้อลม 

               จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่า  หากเราได้รับแสงยูวีต่อเนื่องในระยะเวลานานๆ นอกจากจะส่งผลให้เกิดเป็นต้อเนื้อ  ต้อลม  หรือต้อกระจกแล้ว   ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคจอตาเสื่อมได้    หรืออาจทำให้เกิดโรคตาเรื้อรัง   มะเร็งที่ผิวรอบดวงตาเช่นเดียวกับมะเร็งผิวหนังได้

แนวทางการป้องกันรังสียูวี

                เรา ปกป้องผิวจากยูวีด้วยครีมผสมสารป้องกันยูวี   แล้วตาของเราล่ะ  หลายคนใส่ใจในการป้องกันผิวจากแสงยูวี  แต่มีเพียงไม่กี่คนที่ใส่ใจในอันตรายของยูวีที่มีต่อตา   ท่านทราบไหมว่า  แสงยูวีจากธรรมชาติ หรือแสงยูวีที่สังเคราะขึ้น   สามารถทำลายเนื้อเยื่อดวงตาได้

                เรา ปกป้องดวงตาจากรังสียูวีที่สามารถทำได้เบื้องต้น  เช่น ใส่หมวกกันแดด  หรือใส่แว่นกันแดดที่ประกอบด้วยเลนส์มีคุณสมบัติดูดซับ หรือสะท้อนแสงยูวีอย่างน้อย  99-100 เปอร์เซนต์

                สำหรับท่านที่ใส่แว่นสายตา   อย่า! ลืมถนอมสายตาด้วยการสั่งเคลือบสาร  UVX บนผิวเลนส์  เพื่อผลดีต่อสุขภาพตาในระยะยาว….

                                                                     

ที่มา : สรรสาระหมอสายตา ฉบับที่2/2552

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน